Súng vặn ốc ô tô, xe máy hoạt động bằng khí nén

Lưới Danh sách

Súng vặn ốc ngày nay là thiết bị quen thuộc không thể thiếu trong các gara ô tô lớn nhỏ trong và ngoài nước, với những ai thường xuyên sửa chữa các loại máy móc, xe cộ thì sẽ không cảm thấy lạ lẫm với thiết bị này nhưng với một người mới bước chân vào nghề thì chưa thể hiểu rõ được súng vặn ốc  là gì? Nó có những loại nào, cách thức sử dụng súng vặn ốc ra sao?  Cần tìm hiểu ngay trong nội dung này.

Súng vặn ốc là gì?

Súng vặn ốc hay còn được gọi là súng bắn ốc, súng xiết bu lông, máy vặn ốc, máy xiết ốc… thiết kế hình dạng bên ngoài giống như một khẩu súng, là dụng cụ khi vận hành sẽ sử dụng một năng lượng lớn tạo ra mô men xoắn với tốc độ cao tác động từ búa đến trục ở phần đầu dụng cụ giúp mở, xiết ốc vít nhanh chóng.

Súng vặn ốc được dùng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp ví dụ như sửa chữa ô tô, xe máy, máy móc, bảo trì các thiết bị, lắp ráp sản phẩm, các dự án xây dựng lớn hay bất kỳ hoạt động nào cần sử dụng một thiết bị có khả năng xiết, mở ốc.

Súng vặn ốc có đĩa vuông (đầu gắn khẩu tuýp) được sản xuất theo tiêu chuẩn từ 1/4 – 1 inch, tùy theo loại đinh ốc bạn xiết, mở mà lựa chọn súng, đĩa vuông phù hợp.

Chú ý là súng có đĩa vuông kích cỡ lớn hơn 1 inch cũng có sản xuất nhưng ít phổ biến, thường chỉ sử dụng trong lĩnh vực xây dựng

Năng lượng súng vặn ốc sử dụng để vận hành

Khí nén là nguồn năng lượng phổ biến nhất mà các nhà sản xuất thường ứng dụng để làm năng lượng cho các loại súng vặn ốc. Ưu điểm của loại năng lượng này là giúp giảm giá thành sản phẩm và có tỷ lệ công suất – trọng lượng tối ưu nhất.

Súng vặn ốc hoạt động với động cơ cánh quạt đơn giản, thiết kế từ 4 – 7 cánh quạt nhỏ. Bôi trơn để súng chạy êm ái hơn thì mỗi sản phẩm lại có sự lựa chọn nguyên liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là dầu khí, trong khi các thiết bị khác sử dụng dầu để bôi trơn cho vài bộ phận thì với súng vặn ốc, dầu khí chỉ dùng cho hệ thống búa của sản phẩm.

Hầu hết các súng vặn ốc tác động mô-men xoắn lên hệ thống búa trực tiếp từ động cơ, sau đó hệ thống búa truyền lực cho trục để súng vận hành. Nhưng cũng có một vài thiết kế khác sử dụng một hệ thống bánh răng đặt phía trước hệ thống búa, chúng có tác dụng giúp nâng cao tốc độ mô-men xoắn.

súng bắn ốc

Ngoài khí nén, súng vặn ốc còn dùng năng lượng điện và thủy lực để làm năng lượng vận hành. súng vặn ốc điện sử dụng năng lượng ở mức 12 V, 18 V hoặc 24 V, điện năng cung cấp cho súng vận hành có thể từ pin hoặc nguồn cấp từ bên ngoài. Cải tiến từ súng vặn ốc điện truyền thống là loại súng vặn ốc điện không dây,thiết bị này đang ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích lựa chọn sử dụng trong thời gian gần đây nhờ thiết kế gọn nhẹ, không vướng víu, sử dụng tiện lợi, đem lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Một số súng vặn ốc điện sử dụng thủy lực để vận hành, thường dùng trong các cửa hàng sửa chữa, các công trình xây dựng lớn và các khu vực khác có nguồn cung cấp thủy lực sẵn có, súng vặn ốc thủy lực có lợi thế là tỷ lệ công suất – trọng lượng cao.

Các loại súng mở ốc

súng mở ốc

Trên thị trường có đa dạng các loại súng vặn ốc khác nhau, để phân loại súng vặn ốc ta có thể dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau như kích cỡ, trọng lượng, kích cỡ đĩa vuông, năng lượng sử dụng để hoạt động, sự tiện ích khi sử dụng, súng vặn ốc có dây, không có dây…

Trong nội dung này sẽ phân chia súng vặn ốc hoạt động bằng khí nén, loại súng được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay, dựa theo tiêu chí kích cỡ đĩa vuông, ta chia súng vặn ốc làm 4 loại chính là súng vặn ốc 1 inch, súng vặn ốc ½ inch, súng vặn ốc ¾ inch, súng vặn ốc 3/8 inch.

Súng vặn ốc 1 inch

sung ban oc 1 inch

Là súng vặn ốc có đĩa vuông kích cỡ 1 inch, lực xiết tối đa thường đạt từ 1700 – 3400 N.m, tốc độ không tải đạt 3000 – 5500 RPM, chất liệu súng bằng hợp kim nhôm có độ bền cao, một số sản phẩm có đĩa vuông bằng niken, crom siêu cứng, chịu lực tốt. Kích cỡ, trọng lượng khá nặng, cầm nắm lâu sẽ mỏi tay.

súng vặn ốc thường được thiết kế 2 búa giúp tăng lực xiết, mô-men xoắn, thiết lập 4 mức năng lượng giúp bạn tùy chỉnh linh hoạt theo nhu cầu và loại đinh ốc sử dụng.

Súng vặn ốc ½ inch

Là súng vặn ốc có đĩa vuông kích cỡ ½ inch, lực xiết tối đa đạt từ 700 N.m – 1500 N.m, tốc độ không tải 6500 – 13500 RPM .Thường cũng được trang bị 2 búa để tăng lực xiết, làm bằng chất liệu hợp kim nhôm được xử lý tổng hợp giúp giảm trọng lượng 25 – 50 %, thiết kế gọn, cằm nắm dễ dàng, thời gian dài không mỏi tay. Súng sử dụng bền lâu, không bị hư hỏng trong môi trường lạnh hay nóng. Cài đặt 3 – 4 mức năng lượng để bạn tùy chỉnh xiết, mở ốc vít tiện lợi.

Súng vặn ốc ¾ inch

sung ban moc 34 inch

Là súng vặn ốc có đĩa vuông kích cỡ ¾ inch, lực xiết tối đa thường đạt 1700 N.m, tốc độ không tải 5500 RPM, súng cũng thiết lế 2 búa để lực xiết mạnh mẽ hơn, chất liệu hợp kim nhôm xử lý tổng hợp giảm trọng lượng hơn 15% giúp bạn di chuyển, bảo quản gọn gàng, nhẹ nhàng. Cài đặt khoảng 3 mức năng lượng từ thấp đến cao để bạn tùy chỉnh xiết, mở ốc vít dễ dàng.

Súng vặn ốc 3/8 inch

sung ban oc 38 inch

Là súng vặn ốc có đĩa vuông kích cỡ 3/8 inch, lực xiết tối đa của máy đạt tầm 600 – 800 N.m, tốc độ không tải 11000 – 13500 RPM, đại đa số các máy có cỡ đĩa vuông 3/8 inch cũng lắp đặt 2 búa nên lực xiết mạnh hơn các máy thông thường.

Sản phẩm được làm với chất liệu hợp kim nhôm xử lý tổng hợp siêu bền, giảm tối ưu trọng lượng 25 – 50 % cho bạn di chuyển, sử dụng thuận tiện. Nút chỉnh tốc độ, năng lượng với 3 mức lựa chọn cho bạn xiết, tháo ốc đơn giản, nhanh chóng.

Ngoài ra súng vặn ốc còn có loại tay ngang cũng được bán tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam rất nhiều, loại này được thiết kế vô cùng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, bạn không khó khăn khi di chuyển, bảo quản. Kích cỡ đĩa vuông đa dạng, bạn có thể tùy chọn theo nhu cầu, mục đích sử dụng…

Các thông số cần chú ý để chọn mua súng vặn ốc phù hợp với nhu cầu

– Đầu gắn khẩu tuýt: Xe máy, xe hơi, các loại máy móc đều được lắp ráp với những loại đinh ốc với kích cỡ nhất định, tùy theo cỡ đinh ốc bạn cần lựa chọn đầu gắn khẩu tuýt phù hợp.

Không chọn đầu gắn có cỡ quá lớn hay quá nhỏ so với đinh ốc, bạn sẽ không thể xiết, mở được loại đinh ốc đó và sẽ mất một khoảng chi phí vô ích nếu người bán không cho phép đổi máy khác. Để tránh chọn nhầm cỡ đầu gắn khẩu tuýt khi mua hàng, bạn nên hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm, người bán họ sẽ tư vấn cho bạn loại chính xác nên mua.

– Lực xiết tối đa: Bạn cần phải đọc kỹ thông số lực xiết tối đa để biết loại súng này có khả năng xiết cao đến mức nào, dù là sản phẩm cùng thương hiệu, cùng một cỡ đầu gắn khẩu tuýt, cùng một chất liệu thì chúng cũng có thể khác thông số lực xiết tối đa. Xem xét và chọn loại có lực xiết tối đa cao nhất để bạn xiết, mở ốc nhanh, tiết kiệm thời gian, năng lượng hơn.

– Đầu nối với máy nén khí: Bộ phận này có đường kính càng lớn thì tốc độ không tải càng cao, bạn nên lựa chọn máy có đầu nối với máy nén khí lớn khi mua.

Bạn có thể tham khảo các thiết bị súng bắn ốc ở trên do công ty cổ phần  thiết bị Tân Phát cung cấp. Với 20 năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi tự hào là  nhà phân phối thiết bị nhập khẩu 100% chính hãng cho các gara ô tô, các trung tâm bảo dưỡng của các hãng như Honda, Dream, Toyota, Huyndai, Mescedes, Mazda... trên khắp các tỉnh thành đáp ứng đúng nhu cầu của mọi khách hàng. Chúng tôi cũng xin cảm ơn tất cả khách hàng đã tin tưởng sử dụng thiết bị và là đối tác của chúng tôi trong suốt thời gian qua. Sự thỏa mãn và hài lòng của Quý khách hàng về chất lượng dịch vụ luôn là niềm tự hào và là một trong những mục tiêu hàng đầu của Công ty chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp bởi Công ty, chúng tôi luôn sẵn sàng thực hiện tốt và đầy đủ hoạt động chăm sóc và bảo dưỡng sản phẩm đã được Quý khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên chúng tôi cũng từ chối bảo hành với các sản phẩm bị hư hỏng do do việc sử dụng, vận hành không đúng cách hoặc do các nguyên nhân bất khả kháng như hỏa hoạn, động đất, lũ lụt..v..v.

MỘT SỐ VIDEO THAM KHẢO VỀ SÚNG BẮN ỐC

Tổng hợp các loại súng bắn ốc: