10 Kinh nghiệm xương máu để bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả

Tác giả: Hỗ Trợ

Tại sao bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô lại quan trọng ?

Lốp xe là bộ phận quan trọng bậc nhất với một bộ phận của chiếc xe bởi lốp xe chịu toàn bộ trọng lượng của chiếc xe trên vai và cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên có thể nói bộ phận cần được bảo dưỡng chăm sóc thường xuyênđúng cách nhất trên xe ô tô chính là lốp xe nhằm giúp xe vận hành ổn định, tiết kiệm nhiên liệu, và đặc biệt là bảo đảm sự an toàn của người lái xe trên mọi hành trình. 

Tại sao bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô lại quan trọng ? 10 Kinh nghiệm xương máu để bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả

 

Thực tế phần lốp xe tiếp xúc với mặt đường chỉ có kích thước bằng bàn tay, nhưng sự an toàn, thoải mái của người ngồi trong xe và mức độ tiêu thụ nhiên liệu lại phụ thuộc rất lớn vào khu vực rất nhỏ này. Điều quan trọng vì lốp xe:

 • Là cầu nối duy nhất giữa xe và mặt đường
 • Mang theo toàn bộ trọng lượng của xe, tổng tải trọng có thể gấp 50 lần trọng lượng xe
 • Hấp thụ mọi rung động, trở ngại trên đường
 • Bộ phận đầu tiên phản ứng với các điều chỉnh của người lái như tăng tốc, phanh hay vào cua
 • Do đó, hãy chắc chắn chọn đúng loại lốp, đồng thời thường xuyên bảo dưỡng để lốp luôn trong tình trạng tốt nhất.

Cũng như các bộ phận chịu tác động của lực ma sát, lốp xe cũng là 1 bộ phận dễ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng. Tay lái lụa đi chăng nữa thì đều có thể rơi vào tình trạng  hết hơi, do cán đinh, đá dăm hoặc bơm lốp căng quá bị nổ trên đường một cách bất ngờ.

Dù có thể gặp các tình huống này nhưng nếu có 10 Kinh nghiệm xương máu để bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả​ trong tay thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe và tuân thủ đúng các khuyến cáo của nhà sản xuất thì sự cố bất ngờ tại lốp xe cũng bớt được phần nào nguy hiểm.

Hầu hết các các bác xế ở Việt Nam chưa hiểu được tầm quan trọng của lốp tới an toàn giao thông. Cứ thấy mới là chạy mà không biết rằng lốp mới nhưng nếu bảo dưỡng không đúng cách vẫn có thể gây ra những hậu quả bất ngờ hoặc có bác cũng không biết được lốp không dùng hoặc ít dùng cũng cần thay vì quá trình oxy hóa khiến cao su dễ bị cứng và nứt nên không thể sử dụng quá 10 năm. 

Hay câu chuyện thích độ mâm, lốp lên để nhìn cho hoành tráng, mà đâu hiểu lốp không đúng chuẩn sẽ khiến cảm giác lái không thật. Ngoài ra, với các xe chạy những địa hình khác nhau thì việc chọn đúng lốp cho địa hình liên quan cũng là rất cần thiết nếu không muốn gặp những trở ngại đến từ lốp.

Tuy nhiên, chọn lốp, bảo dưỡng, kiểm tra lốp như thế nào và khi nào cần thay thì không phải bác tài nào cũng hiểu rõ. Nhất là chị em, lên xe chỉ có nhấn ga, đạp phanh. Do đó hôm nay em xin chia sẻ 10 Kinh nghiệm xương máu để bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả với các bác xế để các bác trạng bị hành trang khi sử dụng cũng như bảo quản xế yêu đúng cách.

1. Chọn đúng loại lốp và thường xuyên bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe của bạn một cách hiệu quả:

Nếu bạn nghĩ rằng việc sử dụng một loại lốp quanh năm hoặc bao giờ hỏng mới cần thay là một giải pháp kinh tế hợp lý thì có thể bạn đã lầm. Mỗi loại lốp xe được sản xuất riêng cho các điều kiện thời tiết khác nhau và phù hợp với từng địa hình đường khác nhau. Có lẽ khá nhiều người nghĩ rằng tất cả các loại lốp xe ô tô đều có cấu trúc và thiết kế giống nhau. Nhưng trên thực tế, mỗi loại xe sẽ sử dụng những loại lốp xe khác nhau, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm cả kích thước của chiếc xe, điều kiện lái xe, hãng xe và nhu cầu của người sử dụng…

10 Kinh nghiệm xương máu để bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả

Lý do: Bề mặt lốp rất quan trọng bởi đây chính là nơi tiếp xúc với mặt đường và chịu toàn bộ tải trọng của xe. Không những thế, bề mặt lốp còn là nơi truyền các thao tác như đánh lái, phanh hay tăng tốc. Đây cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với các chướng ngại vật trên đường.

Có 5 loại lốp sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Lốp xe summer sử dụng chủ yếu trong điều kiện thời tiết khô và hơi ẩm ướt, không nên dùng ở các nơi có nhiệt độ lạnh hoặc có tuyết.
 • Lốp xe winter không giống như lốp mùa hè và tất cả các mùa khác, lốp xe winter có thể dễ dàng linh hoạt đi lại trong thời tiết lạnh
 • Lốp xe dành cho tất cả các mùa loại lốp xe này được thiết kế để sử dụng quanh năm. Nếu như bạn đang sinh sống và làm việc tại nơi có điều kiện khá thất thường thì đây chính là loại lốp xe thích hợp nhất.
 • Lốp performance có thể nhận thấy rằng loại lốp performance này chủ yếu được dùng trong các loại xe thể thao. Hầu hết, những người sử dụng loại lốp này chủ yếu để tăng độ xử lý khi cua hay bám đường.
 • Lốp xe tải mặc dù có kích thước lớn nhưng lốp xe tải có thể thay một cách dễ dàng. Nhưng lưu ý là phải xác định tải trọng và tham khảo thông số kỹ thuật của xe.

2. Kiểm tra độ mòn của lốp và độ sâu gai lốp:

10 Kinh nghiệm xương máu để bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, lốp cần được bơm đúng áp suất và tiến hành thay lốp trước khi mặt gai mòn tới 1,6 mm.

Lý do: độ mòn và độ sâu gai lốp giúp phân tán nước và làm giảm nguy cơ trượt nước. Việc sử dụng lốp có chất lượng, bảo đảm các yêu cầu về độ mòn và độ sâu gai lốp cũng giúp cải thiện quãng đường khi đạp phanh.

Tại một số nước phát triển, chiều sâu 1,6 mm còn được quy định trong luật, buộc người lái xe phải tuân thủ. Với thực tế cơ sở hạ tầng tốt, tốc độ lái xe bình quân từ 80-100 km/h ở các nước phát triển hay trên đường cao tốc thì việc kiểm tra độ mòn của lốp là không thể bỏ qua.

3. Kiểm tra áp suất lốp:

Kiểm tra áp suất lốp trước khi khởi hành được xem là một thói quen tốt. Có một thực tế là rất nhiều người trong chúng ta không có thói quen kiểm tra áp suất lốp xe trước khi chạy xe, cả xe máy lẫn xe hơi, bởi không phải ai cũng có dụng cụ để thực hiện việc này. Ai cũng biết áp suất lốp là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới khả năng điều khiển xe, bởi nếu bánh xe quá căng sẽ làm xe dằn xóc nhiều hơn, còn bánh xe mềm sẽ làm tăng sự tiếp xúc với mặt đường gây ma sát nhiều hơn, làm tốn xăng dầu hơn bình thường. Để giải quyết việc này, chúng ta có thể chọn mua những chiếc đồng hồ đo áp suất lốp bỏ túi giá chỉ vài chục ngàn đồng và để sẵn trên xe để sử dụng khi cần thiết. Chiếc đồng hồ này có thể dùng cho cả xe máy và xe hơi vì kích thước đầu van bơm hơi của các loại xe đều như nhau.

 10 Kinh nghiệm xương máu để bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả

Lý do: Áp suất lốp phù hợp giúp tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình chạy xe. Một bộ lốp non sẽ khiến hông lốp lún xuống. Từ đó, kéo theo tình trạng gai trên mặt lốp và cả hông lốp cũng bị mòn. Ngoài ra, lốp non cũng làm tăng lực cản và nhiệt độ, khiến lốp bị mòn nhanh hơn hoặc thậm chí gây nổ lốp.

Áp suất lốp cao cũng khiến giảm tuổi thọ của lốp. Những chiếc lốp được bơm quá căng sẽ khiến lốp bị mòn ở giữa mặt lốp trong khi hai bên mặt lốp vẫn ở tình trạng khá tốt. Điều này cũng làm tăng tốc độ ăn mòn ở phần giữa mặt lốp và giảm tuổi thọ của lốp.

Lưu ý áp suất lốp chịu tác động của thời tiết theo nguyên tắc nóng thì nở ra, tăng áp suất; còn lạnh thì co lại, giảm áp suất. Vì thế cần kiểm tra ít nhất 2 lần/tháng

4. Cân mâm lốp ô tô

Cân bằng mâm sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của lốp, giúp bảo vệ lốp khỏi bị mòn bất thường, đồng thời giảm rung và nâng cao sự êm ái của lốp trên hành trình.

Theo khuyến cáo, lốp đi khoảng 50.000 km sẽ có những thay đổi về mặt kỹ thuật và nhất thiết phải quan tâm, kiểm tra.

Thiết bị cân mâm lí tưởng hiện nay là Thiết bị cân bằng lốp Corghi EM9380 Laser hoặc Thiết bị cân bằng lốp tự động thông minh EyeLight - Corghi đang được bán rất nhiều trên thị trường bởi tính năng vượt trội của hãng Corghi đến từ Ý mang lại. Với tính năng tự động nhập thông số có chức năng tự chuẩn đoán tình trạng lốp nhanh chóng, chính xác, đáng tin cậy và dễ sử dụng cũng là tính năng tuyệt vời mà thiết bị này đang sử hữu, thể hiện đẳng cấp công nghệ của Corghi trên góc độ toàn diện. Bạn câm mâm cần đến các gara ô tô hoặc các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa có những thiết bị này để cân bằng lốp trên mặt bằng chuyển động.

Thiết bị cân bằng lốp tự động thông minh EyeLight - Corghi

5. Cân chỉnh thước lái ô tô

Cân chỉnh thước lái sử dụng thước lái để kiểm tra lốp có bị mòn nhanh và bất thường hay không? Nếu có, phải nhanh chóng kiểm tra góc đặt bánh xe.

Lý do: việc cân chỉnh thước lái bảo vệ lốp trước khỏi nguy cơ mòn nhanh bất thường, giúp người lái khi di chuyển với tốc độ cao, phải xử lý các tình huống bất ngờ đạt được những hiệu quả tốt hơn.

Thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe 3D với camera kỹ thuật số độ phân dải cao EXACT BLACKTECH X-Plus  hoặc Thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe công nghệ Robot tự dò R.E.M.O. COMPACT là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn để cân chỉnh thước lái một cách chuẩn xác mà không cần đo đếm tránh sai lệch hướng lái. Bằng công nghệ hiện đại bậc nhất  trên thê giới này bạn sẽ được trải nghiệm 1 số ưu điểm :

Thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe 3D với camera kỹ thuật số độ phân dải cao EXACT BLACKTECH X-Plus

Máy cân chỉnh góc đặt bánh xe EXACT BlackTech Plus XR với công nghệ quét ảnh.

- Công nghệ tiên tiến nhất, đo bằng camera kỹ thuật số

- Trang bị 8 Camera kỹ thuật số và các bia ngắm có độ phân giải cao cho độ chính xác phép đo tối đa, ổn định.

Blacktag : được chế tạo bằng vật liệu có độ bền cao, có thêm bộ lọc ánh sáng mặt trời, phù hợp với môi trường khắc nghiệt, điều kiện làm việc khó khăn.

- Hệ thống hoạt đông trên hệ điều hành Windows, có thể cập nhật.

- Máy tính cấu hình cao và đầy đủ thông số kỹ thuật xe, ổ ghi DVD, hệ điều hành Windows, tích hợp sẵn vi xử lý Intel bên trong.

- Dữ liệu xe: Đầy đủ, trên 20 000 xe trên toàn thế giới

- Công nghệ Smart Card dễ dàng cập nhật phần mềm và cơ sở dữ liệu

-Bia ngắm được chế tạo bằng vật liệu chịu mòn cao, không cần bảo dưỡng hay kiểm tra.

-Không cần điều chỉnh chiều cao Camera khi sử dụng cầu nâng

-Công nghệ đo với 8 camera, 2 Camera cho mỗi Bia ngắm: Hệ thống sẽ đo chính xác mọi kích thước với độ chính xác cao

- Camera máy cân chỉnh độ chụm bánh xe Corghi tự động xoay đến vị trí phù hợp với chiều cao của cầu nâng, luôn luôn đúng vị trí, giúp cho công việc đo được dễ dàng hơn.

- Tiết kiệm không gian làm việc: do kích thước nhỏ gọn và công nghệ camera kỹ thuật số, nó phù hợp cho việc lắp đặt ở các không gian nhỏ và lắp đặt cùng với cầu nâng bốn trụ.

- Chương trình góc đặt bánh xe chuyên nghiệp bao gồm tất cả các chức năng theo yêu cầu của các chuyên gia về góc đặt bánh xe. Thủ tục tùy chỉnh, hình ảnh động cho hỗ trợ điều chỉnh, tương thích với mạng Asa và Romess. Luôn luôn được cập nhật đầy đủ thông số xe. 

Trải nghiệm với công nghệ R.E.M.O của thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe robot cho các phép đo bằng quang học là cực kỳ chính xác và có khả năng hoạt động tự chủ hoàn toàn, không cần người vận hành, không cần tỳ hay gá bất kì dụng cụ nào trên bánh xe ô tô gây trầy xước, thao tác nhanh chóng đơn giản và không hề có sai số khiến việc cân chỉnh thước lái của bạn trở nên tiện lợi và an tâm vô cùng  .

6. Lốp sau của ô tô

Lốp sau theo khuyến cáo của các chuyên gia thì lốp mới nên lắp vào bánh sau và thường xuyên tiến hành đảo lốp.

Lý do: Thông thường, lốp trước sẽ mòn nhanh hơn lốp sau do phải chịu ma sát nhiều hơn khi ôm cua. Ngoài ra, lốp trước ở những xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước mòn nhanh hơn ở các xe khác.

Lốp mới được đảo đều khiến không bị mòn một bên, giúp người lái điều khiển xe tốt hơn khi phải phanh gấp hoặc cua sát. Đồng thời giúp giảm nguy cơ mất lái, nhất là trên đường trơn trượt.

Bám đường tốt hơn trong điều kiện thời tiết xấu. Nên định kỳ đảo lốp trước và lốp sau khi chạy được 10.000 km. Lưu ý kiểm tra lốp được lắp đúng vị trí về mặt trong, mặt ngoài.

7. Van lốp ô tô

Van lốp luôn đậy chặt nắp van và thay van mới khi thay lốp.

Các loại van và linh kiện cấu tạo nên van thường được làm bằng cao su nên dễ bị xuống cấp theo thời gian. Khi di chuyển xe ở tốc độ cao, van xuống cấp có thể bị uốn cong do lực ly tâm làm thất thoát không khí, giảm áp suất lốp. Nắp van cũng rất quan trọng giúp tránh bụi bẩn hoặc tác động làm hỏng van.Do đó, bạn nên kiểm tra định kì van lốp xem tình trạng có tốt hay không, nếu nhận thấy dấu hiệu hỏng hóc, nên thay thế ngay nhằm duy trì đúng áp suất lốp, tăng tuổi thọ lốp cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân và người sử dụng xe.

Lý do: giúp duy trì sự kín khí, giữ cho áp suất lốp không bị giảm, duy trì được tuổi thọ của lốp.

8. Sửa chữa lốp ô tô

Khi phát hiện tình trạng hỏng hóc liên quan đến bánh xe, lốp xe, sau khi thay lốp dự trữ để di chuyển tạm thời, cần nhanh chóng liên lạc với các cửa hàng, trung tâm lốp chuyên nghiệp, có chất lượng.

Một khi lốp bị hư hỏng, không nên tự sửa chữa mà nên đem xe đến trung tâm/garage để các chuyên gia, kỹ thuật viên có kinh nghiệm tiến hành bởi:

 • Đảm bảo tuân thủ các bước tháo dỡ, lắp ráp, cân bằng, thay thế một cách thành thạo
 • Kiểm tra chính xác được tình trạng bên trong xe, phát hiện các hỏng hóc không thể nhìn thấy trên bề mặt
 • Đảm bảo lốp xe được tân trang/thay thế một cách chính xác, xử lý tối ưu
 • Tuân thủ các quy định của nhà sản xuất trong việc lựa chọn lốp: Cấu trúc, kích thước, tốc độ, khả năng chịu tải
 • Có những lời khuyên hữu ích cho việc sử dụng xe sau này

10 Kinh nghiệm xương máu để bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả

Lý do: các cửa hàng, trung tâm lốp chuyên nghiệp, hoặc được khách hàng tin cậy qua các lần sửa chữa trước đây sẽ đưa ra được những chẩn đoán đúng về tình trạng của lốp, phương pháp sửa chữa đúng để khắc phục hư hỏng và sẽ cân mâm, lắp lốp đúng tiêu chuẩn khi hoàn tất việc sửa chữa.

Điều này giúp cho khách hàng tránh được những phiền toái không đáng có hay tạo ra nguy cơ không an toàn trong quá trình lưu thông sau đó bởi đã chọn nhầm một cơ sở sửa chữa thiếu chuyên nghiệp mà có thể chỉ bởi vì giá rẻ hơn.

9. Bắt bệnh và xử lý dễ dàng các vấn đề thường gặp khi lốp bị ăn mòn.

Có rất nhiều hiện tượng bất ngờ xảy ra trên đường khi lưu thông đặc biệt là các vấn đề liên quan đến lốp mà bạn không thể bỏ qua trong bài chia sẻ kinh nghiệm để bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô một cách hiệu quả ở dưới đây cần chú ý :

Hiện tượng

Nguyên nhân

Khắc phục

Cả 2 thành lốp đều bị mòn 

 

Lốp xe non hơi

Bơm thêm hơi cho lốp và kiểm tra các lỗ thủng

Giữa các gân lốp giữa bị mòn

Lốp xe căng hơi

Rút bớt hơi xuống giới hạn tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất

Lốp xe mòn hẳn một bên   

Bánh xe đặt lệch

Đặt lại vị trí các bánh xe

 

Lốp xe mòn không đều, xuất hiện các vệt trắng, các đoạn lồi lõm trên bề mặt…

Bánh xe đặt lệch hoặc không thăng bằng

Điều chỉnh góc đặt bánh xe và vị trí các bánh sao cho thăng bằng

Xuất hiện các vệt trắng bất thường trên lốp xe   

 

Bánh xe không thăng bằng, mòn giảm xóc

Cân bằng bánh xe hoặc thay giảm xóc

Chỉ có thành lốp xe trước bị mòn   

Cua xe quá gấp

Thực hiện các vòng cua chậm lại

 

Dấu hiệu mòn lốp xe theo kiểu xuất hiện hoa văn hình răng cưa        

Bánh xe đặt lệch

Đặt lại vị trí bánh xe

Xe xuất hiện tiếng rền, tiếng ồn và các âm thanh lạ khác   

 

Bánh xe đặt lệch, mòn lốp hoặc giảm xóc

Đặt lại vị trí bánh xe, thay lốp hoặc giảm xóc mới

 

Có tiếng rít quanh vành lốp xe

Bánh xe đặt lệch hoặc lốp non hơi

Kiểm tra hao mòn tại rãnh lốp và có biện pháp xử lý phù hợp

 

Cả khi lốp xe non và quá căng hơi đều hao mòn nhanh. Bởi vì, lốp non hơi sẽ làm tăng diện tích ma sát của lốp với mặt đường và bị nóng quá mức sau quãng đường chạy xe dài sẽ khiến xe tốn nhiều nhiên liệu và khó điều khiển hơn. Trong khi đó, theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, lốp căng hơi quá hãy bị dằn sóc, khiến xe mất ổn định dẫn đến nguy hiểm khi lưu thông trên đường. Lốp đặt lệch tại bánh xe cũng dễ bị hao mòn nhanh và gây khó khăn cho người lái.

10. Các thiết bị sửa chữa chuyên dùng cho bảo dưỡng và chăm sóc lốp xe ô tô

Hiện nay có rất nhiều hãng thiết bị sửa chữa lốp được phân phối trên thị trường cho các dòng xe ô tô con, ô tô tải, xe công trình mà Tân Phát đang nhập khẩu chính hãng từ hãng Corghi của Ý về. Bạn có thể tham khảo để biết hoặc chọn mua cho mình thiết bị mà bạn cần:

Lí do: Các thiết bị trên sẽ giúp thợ sửa chữa thay lốp thao tác nhanh hơn trên xe của bạn đồng thời cho những thông số chuẩn xác về sai lệch để người thợ có thể sửa chữa đúng trọng tâm cũng như tránh được việc bày vẽ ra bệnh để kiếm lợi nhuận. Điều đó cũng cho thấy bạn cần có kinh nghiệm trong bảo dưỡng và chăm sóc cho xế yêu của mình định kì sẽ tránh việc phải đi sửa chữa nhiều lần do thợ đoán sai bệnh của xe và đem lại hành trình trơn chu trên mọi nẻo đường của bạn.

Hy vọng 10 Kinh nghiệm xương máu để bảo dưỡng, chăm sóc lốp ô tô hiệu quả ở trên sẽ giúp ích cho bạn có thêm kinh nghiệm để bảo dưỡng xế yêu  vận hành tốt nhất trên mọi hành trình.

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận