Máy ép thủy lực là gì ?

Tác giả: Hỗ Trợ

Máy ép thủy lực được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực của đời sống, đặc biệt sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo để thực hiện các công đoạn lắp ráp, dập tấm, chuốt ép và hàng loạt các công việc gia công khác…

Máy ép thuỷ lực giống hệt nh­ư một nghệ nhân khéo léo có thể kéo nắn những thỏi thép nặng vài trăm tấn cũng biến thành các hình dạng tuỳ ý. Vì sao máy ép thuỷ lực lại có đ­ược áp lực lớn đến thế? Sau đây tôi xin giới thiệu cho các bạn máy ép thủy lực mà bạn cần biết.

Khái niệm máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực là thiết bị sử dụng xi lanh thủy lực để tạo ra một lực nén. Nó sử dụng gần giống với thủy lực của một đòn bẩy cơ khí. Nói một cách đơn giản, máy ép thủy lực là một loại máy sử dụng áp lực tác động lên chất lỏng để đè bẹp, nén ép cái gì đó.

Máy ép thủy lực hoạt động dựa trên nguyên lý định luật Pascal: khi áp suất được áp dụng trên các chất lỏng trong một hệ thống kín, áp lực trên toàn hệ thống luôn luôn không đổi.

Một phần của hệ thống là một piton hoạt động như một máy bơm, với một lực sơn nhàkhiêm tốn cơ khí hoạt động trên một diện tích mặt cắt ngang nhỏ, một phần khác là một piton với một diện tích lớn hơn tạo ra một lực tương ứng lớn cơ khí. Chỉ có ống đường kính nhỏ (dễ dàng hơn chống lại áp lực) là cần thiết nếu máy bơm được tách ra từ xi lanh ép.

Kết cấu của máy ép thủy lực

Kết cấu của máy thủy lực gồm 3 phần chính: Thân khung máy, hệ thống thủy lực, hệ thống điều khiển

máy ép thủy lực tại hải phòng

                                   Máy ép thủy lực

Các thông số cơ bản của máy ép thủy lực

Lực ép danh nghĩa của máy ép thủy lực: Được xác định bằng tích số giữa áp suất danh nghĩa của khối chất lỏng với diện tích tiết diện ngang của piton công tác.

Chiều cao kín của máy: Khoảng cách giữ hai bàn máy

Khoảng làm việc: Quãng đường dầm di động có khả năng trượt tự do

Tốc độ dầm di động đi xuống là tốc độ không tải ( thường sử dụng tốc độ nhanh)

Tốc độ ép: Là tốc độ khi ép tạo hình biến dạng kim loại (thường chậm)

Tốc độ trở về của bàn máy ép thủy lực là tốc độ không tải, phụ thuộc vào xi lanh, piton khi đi lên.

Kích thước bàn của dầm ngang dùng lắp bàn máy

Kích thước bàn máy dưới dùng để lắp khuôn

Máy ép thủy lực rất đa dạng với một cụm tạo lực bơm- piton- xi lanh có thể lắp thành nhiều dạng máy khác nhau, phục vụ nhiều mục đích và công nghệ khác nhau.

Các loại máy ép thủy lực

Dựa theo chức năng công nghệ có thể chia thành 2 loại:

Máy ép thủy lực cho kim loại và máy ép thủy lực cho nguyên liệu phi kim.

Máy ép thủy lực kim loại được chia thành 5 nhóm cơ bản:

  • Nhóm 1: Máy ép dùng để rèn tự do và dập thể tích
  • Nhóm 2: Máy ép chảy, ép đùn các sản phẩm dạng ống, thanh từ hợp kim màu và thép
  • Nhóm 3: Máy ép dập tấm
  • Nhóm 4: Máy ép lắp ráp, nắn sửa
  • Nhóm 5; Máy ép đóng gói, ép phế liệu kim loại

Máy ép thủy lực cho nguyên liệu phi kim bao gồm: máy ép bột, ép chất dẻo và ép các dạng tấm, phiến (gỗ ép).

Hiện nay công ty cổ phần thiết bị Tân Phát đang phân phối rất nhiều loại máy ép thủy lực của các hãng như Shinwa, Torin, OMCN, Italgrage, Bendpak, Auto - Pro Up như:

Máy ép thủy lực 50 Tấn tiêu chuẩn CE ZX0901A

Máy ép thuỷ lực 30 tấn ZX0901D

Máy ép thủy lực 10 tấn hoạt động bằng tay OMCN/Italy 154/SA

Máy ép thủy lực 20 tấn hoạt động bằng tay OMCN/Italy 156

Máy ép thủy lực 50 tấn hoạt động bằng tay OMCN/Italy 158

Máy ép thủy lực 70 tấn hoạt động bằng tay OMCN/Italy 159

......

Sử dụng máy ép thủy lực giúp công việc trở lên đơn giản và nhẹ nhàng, tăng độ chính xác của sản phẩm đồng thời góp phần giảm chi phí lao động, nâng cao hiệu quả công việc.

Máy ép thủy lực có nhiều chủng loại, máy rèn thuỷ lực chỉ là một ngành nhỏ trong đó. Máy rèn thủy lực này có thể chia làm hai loại: máy rèn thuỷ lực tự do và máy rèn khuôn.

Máy rèn thủy lực tự do khi làm việc giống như­ dùng búa rèn, nó có thể rèn ép phôi thép đã nung đỏ mấy chục cái, mấy trăm cái, mấy ngàn cái thành các hình dạng tuỳ ý. Máy rèn khuôn thì không giống như­ vậy. Đặt các phôi thép đã nung đỏ lên các khuôn mẫu bằng thép dùng máy ép một hoặc nhiều lần sẽ đ­ược chi tiết có hình dạng nhất định. Trọng l­ượng của chi tiết tuy không lớn, thông th­ường từ vài chục đến vài trăm kilô, nh­ưng có một số chi tiết chỉ rèn một lần là xong cho nên phải dùng áp lực rất lớn mới đ­ược.

Xét về mặt lý luận thì thấy có thể chế tạo đ­ược những máy ép thủy lực có áp lực lớn vô hạn, nh­ưng cấu tạo của chúng sẽ rất phức tạp, vì thế hiện nay trên thế giới những máy rèn thủy lực tự do lớn nhất cũng chư­a v­ượt qua 15000 tấn, máy rèn khuôn cũng v­ượt qua 100000 tấn. Trung Quốc đã tự thiết kế và chế tạo đư­ợc máy rèn thuỷ lực tự do 12000 tấn, có thể rèn đ­ược những phôi thép nặng tới 250 tấn. Hiện nay trên thế giới tổng cộng lại chỉ có mấy chục máy ép thủy lực trên 10000 tấn, và cũng chỉ có mấy n­ước là có thể chế tạo đ­ược.

Nếu bạn đang có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về kĩ thuật thiết bị bạn cần cũng như giá cả và mức ưu đãi tốt nhất.

Ghi rõ nguồn khi chia sẻ và sao chép bài viết

Công ty cổ phần thiết bị Tân Phát

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận