Hướng dẫn sử dụng máy mài mũi khoan Firsttec chi tiết có hình ảnh

Tác giả: Hỗ Trợ

Hướng dẫn sử dụng máy mài mũi khoan Firsttec là việc mà bất cứ nhà phân phối nào trên thế giới đều phải làm mỗi khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhằm đảm bảo thiết bị được sử dụng một cách tốt nhất tránh gây những tai nạn đáng tiếc. 

“Quý khách hàng vui lòng đọc kỹ toàn bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng này  trước khi vận hành thiết bị. Việc vận hành, sử dụng không đúng cách có thể gây tai nạn cho người hoặc làm hư hỏng thiết bị. Việc sử dụng vận  hành thiết bị phải tuân theo các lưu ý/ qui định an toàn được đề cập trong cuốn tài liệu này nếu có và phải tuân theo qui định an toàn chung do pháp luật qui định. Vì vậy chỉ những người đã được đào tạo đầy đủ mới được phép sử dụng, vận hành thiết bị.

Quý khách lưu ý: các rác thải phát sinh trong quá trình lắp đặt, chạy thử, bàn giao thiết bị… cần được phân loại và xử lý theo qui định của nhà nước.”

Qua quá trình nghiên cứu thực tế có rất nhiều khách hàng chọn mua máy mài mũi khoan Firsttec về để phục vụ công việc của mình nhưng không biết cách sử dụng thiết bị đó như thế nào, sử dụng không đúng cách làm hư hỏng thiết bị hoặc gây tại nạn cho người sử dụng, bên cạnh đó thì khi khách hàng mua sản phẩm này về cũng sợ là không biết dùng ra sao ? Có thật sự khả dụng hay không ?

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, công ty cổ phần thiết bị Tân Phát chúng tôi cung cấp rất nhiều loại máy mài mũi khoan Firsttec với các model khác nhau như EMG-413, EDSG-313, EDMD-213, EDG-320NEDG-213N  và hướng dẫn rất nhiều khách hàng sử dụng thiết bị cũng như lắp đặt nhưng vẫn có nhiều khách hàng không nghe kĩ cách sử dụng của kĩ thuật viên gây thiệt hại cho khách hàng nhiều do vậy tôi viết bài hướng dẫn sử dụng này để khách hàng có tư liệu tham khảo khi cần.

Một thực tế cho thấy mũi khoan sử dụng được một thời gian thì độ sắc bén của mũi khoan sẽ giảm đi phần nào đó. Nếu chúng ta bỏ phí vì thấy còn sử dụng được nhưng đối với một số công ty, xưởng cơ khí cũng như thợ công trình thì việc khoan là rất cần thiết và quan trọng cũng như sử dụng liên tục.

Vì vậy, dòng máy mài mũi khoan FirstTec -Nhật Bản này sẽ là một thiết bị lí tưởng và không thể thiếu được dành cho công việc của bạn. Với thiết kế nhỏ gọn, di chuyển dễ dàng, có độ mài sắc cao, kích thước mũi khoan từ 3-20mm,góc mài rộng, đá mài đồng bộ giúp vận hành nhẹ nhàng và dễ dàng. Khá thích hợp để có mặt trong hệ thống thiết bị sửa chữa ô tô nếu bạn làm trong dịch vụ này

Đây là loại máy mài  tốt nhất và bán chạy nhất hiện nay theo công nghệ khắt khe của Nhật Bản trên thị trường. Sau đây là thông số kĩ thuật và quy trình sử dụng của máy mài mũi khoan FIRSTTEC.

Thông số kĩ thuật của máy mài mũi khoan Firsttec

Thông số

EDG-320N

Đường kính mũi khoan mài được

Ø3.0-Ø20.0mm

Góc đỉnh mũi khoan

85° - 140°

Nguồn điện

AC100V/220V

Công suất

1/5HP 450W

Tốc độ vòng quay

4300 vòng/phút

Đá mài theo máy

CBN#200 (dùng cho mũi khoan thép gió)

Collet bao gồm

3.0, 4.0, 5.0, 6.0, 7.0, 8.0, 9.0, 10.0, 11.0, 12.0 13.0, 14.0, 15.0, 16.0, 17.0, 18.0, 19.0, 20.0mm

Kích thước (DxRxC)

175x385x165mm

Trọng lượng

21kg

Phụ kiện tiêu chuẩn

Bộ gá, lục giác (M4x1, M5x1)

Mài đường kính mũi khoan từ 3.0mm đến 20.0mm

Mài góc mũi khoan từ 85-1400

Điều chỉnh chiều cao của góc thoát phoi

Collet ER giúp kẹp chặt mũi khoan.

Hoạt động liên tục trong 1 giờ.

Tay nắm bảo vệ collet.

Đá mài đồng bộ giúp vận hành nhẹ nhàng và dễ dàng.

Công tắc nguồn an toàn.

Phụ kiện tiêu chuẩn của máy mài mũi khoan Firsttec

- Collet: 3.0, 4.0, 5.0, 6.0, 7.0, 8.0, 9.0, 10.0, 11.0, 12.0 13.0, 14.0, 15.0, 16.0, 17.0, 18.0, 19.0, 20.0mm

- Tay cầm.

- Đá mài CBN #200 ( lắp với mô tơ).

- Lục giác 4mm và 5mm

- Cáp nguồn

- Phích cắm 1 pha 3 chân

- Sách HDSD.

máy mài mũi khoan nhật bản chất lượng đỉnh cao

Các cảnh báo an toàn của máy mài mũi khoan Firsttec

- Vì sự an toàn của bạn, hãy đọc kỹ sách HDSD trước khi vận hành máy.

- Không tự ý thay đổi kết cấu máy.

- Không để máy ở nơi có độ ẩm cao và tránh mưa, gió.

- Không đưa tay vào côn tạo góc cắt. Có thể xảy ra chấn thương.

- Đặt máy ở nơi bằng phẳng và ổn định.

- Máy có thể hoạt động liên tục trong vòng 60 phút. Nếu cần hoạt động trên 60 phút, cần tắt máy và chỉ khỏi động lại sau khoảng 1 giờ. Nếu không có thể gây cháy mô tơ.

Chuẩn bị trước khi mài của máy mài mũi khoan Firsttec

- Bước 1: Đá mài theo máy là loại CBN #200, phù hợp với mài thép gió. Trong trường hợp mài mũi khoảng carbide vomfram, cần thay đá mài SBN sang loại SDC. Độ hạt #400 và #600 dùng cho mũi khoảng nhỏ, cỡ 3.0mm. Cần tắt máy khi thay đá mài.

- Bước 2: Kiểm tra đường kính mũi khoan và góc đỉnh mũi khoan.

- Bước 3: Đặt góc đỉnh mũi khoan.

Tuỳ theo góc đỉnh mũi khoan mà chọn góc nghiên của đá mài cho phù hợp. Mặc định là 1180, tuy nhiên, tuỳ theo yêu cầu sử dụng mài mài mũi khoan từ 85-1400.

Góc đỉnh mũi khoan theo vật liệu:

Góc đỉnh mũi khoan

Vật liệu

90°

Nhôm

118°

Thép

125°

Đồng

135°

Thép không rỉ

150°

Thép măng gan

 

Quy trình sử dụng máy mài mũi khoan Firsttec

Quy trình dùng máy mài mũi khoan chung cho các máy mài mũi khoan FIRSTEC

Máy mài mũi khoan FIRSTEC được sử dụng để mài mũi khoan cho hệ thống máy khoan CNC, các model khác nhau được dùng cho các tính năng mài các mũi khác nhau.

Để mài được chính xác và đạt yêu cầu kỹ thuật của mũi khoan thì qua trình sử dụng phải tuân theo các bước sau:

 • Chọn collets có thông số theo thông số của đường kính mũi khoan cần mài (thông số được ghi trên khoang gá các collets ) và lắp collets như hình dưới

                                                                                                                                                                                                            

 • Gá bộ kẹp collets mũi khoan vào vị trí điều chỉnh đường kính mũi khoan để set vị trí của mũi khoan trước khi vặn chặt để kẹp cố định mũi khoan.

Khi đặt vào bộ gá phải để đầu mũi khoan chạm vào phần đáy của bộ set vị trí sau đó điều chỉnh tay vặn để thông số trên bệ đúng với đường kính mũi khoan cần mài sau đó mới vặn chặt bộ kẹp mũi khoan                                                                                                                                            

 • Sau khi gá đặt xong  bật nguồn điện và đưa mũi khoan vào  các vị trí  khác nhau để mài hết quy trình theo thứ tự trên máy để mài chính xác các mũi khoan theo yêu cầu .

Chú ý: khi đưa vào mài phải nhìn đúng vị trí theo gờ trên lỗ mài để tránh tình trạng mài sai hỏng

Hình ảnh vị trí xác định đường kính  và kẹp cố định

Điều chỉnh chiều cao của góc cắt phụ thứ hai theo ý muốn.

Sau đây là các kĩ thuật sử dụng máy mài mũi khoan:

1. Chỉnh góc cắt mũi khoan của máy mài mũi khoan Firsttec

- Lắp phần lưỡi cắt vào tay cầm.

máy mài mũi khoan tan phat cung cap chat luong cao

1-Chọn cỡ collet vừa với đường kính mũi khoan. Kích thước collet là đường kính lớn nhất phù hợp với đườngkính mũi khoan. Kích thước của collet là 10mm, nghĩa là nó có thể kẹp được mũi khoan từ 9.1mm-10.0mm. Lắp collet vào đai ốc đực.

2-Vặn đai ốc đực vào đai ốc khoá 1 chút, sau đó lắp mũi khoan vào.

3-Không được xiết chặt trước khi chỉnh tay cầm và mũi khoan.

Đặt đường kính mũi khoan.

4-Xoay đĩa số cùng chiều kim đồng hồ về 0. Và xoay ngược chiều kim đồng hồ đến số trùng với đường kính mũi khoan theo mũi tên.

5- Đưa tay cầm cùng mũi khoan vào chỗ chỉnh mũi khoan. Xoay kịch tay cầm cùng chiều kim đồng hồ và xoay mũi khoan cùng chiều kim đồng hồ cho đến khi nó dừng lại. Lúc này lưỡi cắt mũi khoan sẽ bị chặn lại, và me cắt của mũi khoan sẽ song song với rãnh chặn. Sau đó xiết chặt tay cần và cố định mũi khoan lại. Cuối cùng, kiểm tra xem me cắt đã song song với rãnh trên tay cầm hay chưa (hình 5a)

 

Mài góc cắt.

6- Bật công tắc nguồn. Đưa tay cầm hoàn toàn vào côn tạo góc cắt, rãnh trên tay cầm thẳng với rãnh trên máy.

7- Xoay tay cần sang trái vào phải cho đến khi tiếng mài hết. Sau khi một cạnh của mũi khoan đã mài xong, kéo tay cầm ra, xoay 1800 và lắp lại như trước để mài góc cắt còn lại.

Mài góc thoát.

8- Lắp tay cầm vào vị trí tạo góc thoát trên máy mài, sao cho rãnh trên tay cầm thẳng với 2 chốt trên máy mài.

9- Xoay tay cầm sang trái vào phải cho đến khi tiếng mài biến mất. Sau khi mài xong góc thoát thứ nhất, kéo tay cầm ra ngoài, xoay 1800 và lắp lại vào máy mài, mài góc thoát thứ 2. Độ rộng của góc thoát trên 2 lưỡi cắt là như nhau.

Tiếp tục mài các mũi khoan tiếp theo trong thời gian 60 phút.

Sau khi mài xong, vệ sinh bên trong máy và để máy ở nơi sạch sẽ, ổn định.

10- Độ rộng của góc thoát có thể điều chỉnh bằng bu lông như hình bên. Cần điều chỉnh cho phù hợp, trong trường hợp muốn thay đổi độ rộng của góc thoát, xoay bu lông theo chiều âm (-) thì góc thoát sẽ rộng ra. Tương tự, nếu xoay theo chiều dương thì góc thoát sẽ hẹp lại. Lưu ý không nên để góc thoát quá rộng, sẽ làm góc cắt bị mỏng.

 

Góc đỉnh mũi khoan và góc thoát.

máy mài mũi khoan nhật bản đỉnh cao chất lượng

2. Độ rộng của góc thoát phoi của máy mài mũi khoan Firsttec

Hình trên chỉ ra góc cắt của mũi khoan với góc đỉnh 1180 có thể điều chỉnh bằng bu lông điều chỉnh. Hình 1 chỉ ra góc thoát là nhỏ nhất. Sau khi xoay bu lông điều chỉnh đi 1 góc 900, góc cắt lớn hơn 1 chút. Sau khi xoay bu lông đi 1 góc 1800, góc cắt là lớn nhất.

Độ rộng của góc cắt có thể điều chỉnh bằng cách xoay bu lông. Máy đã được điều chỉnh phù hợp trước khi xuất xưởng, tuy nhiên trong trường hợp cần thay đổi độ rộng này, xoay bu lông điều chỉnh theo chiều – để góc thoát lớn hơn. Xoay bu lông theo chiều +, góc này sẽ hẹp hơn. Cần lưu ý không nên để góc này quá nhỏ

Vị trí của bu lông điều chỉnh

Độ rộng của lưỡi cắt

Góc thoát sau khi mài khi bu lông để ở vị trí gốc

Khi bu lông điều chỉnh được quay 1 góc 900 theo chiều -

so với vị trí gốc

Hình dạng lưỡi cắt khi bu lông điều chỉnh được xoay 1 góc 1800 theo chiều – so với vị trí gốc

 

3. Kiểm tra chính xác của máy mài mũi khoan Firsttec

Mũi khoan sau khi mài, có thể kiểm tra bằng dụng cụ đo góc như sau:

 máy mài mũi khoan Firsttec chi tiết có hình ảnh

Góc đỉnh mũi khoan tuỳ theo vật liệu khoan

4. Thay cầu chì của máy mài mũi khoan Firsttec

Trong trường hợp mô tơ không chạy khi bật công tắc nguồn, có thể cầu chì đã bị đứt. Mở hộp cầu chì ở vị trí ngay gần ổ cắm nguồn để thay cầu chì mới. Có 1 cầu chì dự phòng trong hộp cầu chì.

máy mài mũi khoan công nghệ cao giá tốt của nhật

Thông số cầu chì: cầu chì ống (Ø5.2x20mm, 250V, 6A).

5. Bảo trì của máy mài mũi khoan Firsttec

* Vệ sinh máy mài mũi khoan

Mở vỏ che đá mài, thổi mạt bằng khí nén hoặc quét bằng chổi sơn.

Sau khi dùng collet, dùng dầu chống rỉ để bôi lên collet.

 

* Thay đá mài.

Rút phích cắm nguồn ra khỏi ổ trước khi tiến hành thay đá mài.

Nới lỏng bu lông 4mm, tháo cả đá mài và quạt gió ra.

Sau khi lắp đá mài mới, lắp quạt gió và đá mài bằng bu lông 4mm.

Trên đây là những chia sẻ của tôi dành cho khách hàng khi sử dụng máy mài mũi khoan Firsttec tham khảo, mong các bạn sẽ xem kĩ trước khi sử dụng thiết bị công nghệ cao này.

Bạn có thể tham khảo các dụng cụ máy mài khác tại đây

 

  Cảm ơn Quý khách đã sử dụng sản phẩm của Công ty chúng tôi!

  Sự thỏa mãn và hài lòng của Quý khách hàng về chất lượng dịch vụ luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của Công ty chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp bởi Công ty, chúng tôi luôn sẵn sàng thực hiện tốt và đầy đủ hoạt động chăm sóc và bảo dưỡng sản phẩm đã được Quý khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên chúng tôi cũng từ chối bảo hành với các sản phẩm bị hư hỏng do do việc sử dụng, vận hành không đúng cách hoặc do các nguyên nhân bất khả kháng như hỏa hoạn, động đất, lũ lụt..v..v.

Ghi rõ nguồn Công ty cổ phần thiết bị Tân Phát khi sao chép

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

 • avatar

  Suislania
  .
  Let s saturate our community lasix patient teaching
 • avatar

  scatnebat
  .
  Amoxicillin 1000mg https://newfasttadalafil.com/ - Cialis Zsxreb Vnheiu Cialis Lpixoc https://newfasttadalafil.com/ - Cialis Features cough dyspnea and flulike symptoms bilateral patchy infiltrates on CXR

Để lại bình luận