Hướng dẫn sử dụng toàn tập về phòng sơn Saima cho sơn gốc dầu

Tác giả: Nguyễn Đỗ Tùng

Phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu, là một sản phẩm phòng sơn của hãng Saima được sản xuất cho những đơn vị dùng dòng sơn gốc dầu, phòng sơn được dùng trong quá trình sơn xe ô tô hoặc xe máy và những chi tiết cần sơn của những sản phẩm công nghiệp chung.

Ở bài viết này chúng tôi chủ yếu nói về cách sử dụng phòng sơn ô tô, một số sản phẩm đặc thù chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn ở những bài viêt khác.

Thuật ngữ phòng sơn ô tô dùng cho sơn gốc dầu xuất hiện khi một dòng sơn mới ra đời đó là sơn gốc nước.

Về cơ bản phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu chỉ khác phòng sơn saima dùng cho sơn gốc nước đôi chút đó là hệ thống sấy, một loại là sấy nhờ đầu đốt Gas hoặc diesel một loại sấy bằng các tâm gia nhiệt.

Bạn có thể tìm hiểu về phòng sơn saima dùng cho sơn gốc nước tại:

>>> Phòng sơn dùng cho sơn gốc nước Saima nhiều ưu điểm không thể bỏ qua

phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu chất lượng đỉnh cao

Giới hạn sử dụng của phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu

Phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu được thiết kế chỉ được dùng trong những mục đích giới hạn theo từng loại phòng sơn, trong quá trình sử dụng tuyệt đối phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bất kỳ cách dùng phòng sơn saima nào khác với thiết kế sẽ không được cho phép và được cho là không phù hợp, nhà sản xuất sẽ không bảo hành trong bất cứ trường hợp nào.

Nhà sản xuất không chịu trách nhiệm bảo hành nếu không sử dụng vào mục đích không đúng như thiết kế của phòng sơn, bởi vì phòng sơn saima có rất nhiều tính năng cũng như công dụng, nhưng trong mỗi trường hợp lại có những thiết kế khác nhau để đáp ứng những nhu cầu đó.

Kích thước của sản phẩm cần sơn phải cách tường phòng sơn ít nhất là 800mm đảm bảo không gian cho người sử dụng cũng như khoảng cách có thể quan sát màu sơn một cách tốt nhất, đồng thời tránh và chạm vào phòng sơn saima trong quá trình vận chuyển

Tải trọng lớn nhất đối với ô tô khi vào phòng sơn saima 480kg trên bánh xe 250mm X 250mm. Từ đó có thể tính được trọng lượng các vật khác nếu không phải là ô tô.

Phòng sơn saima và thông số có thể thay đổi thiêt kế theo như cầu của khách hàng, bất kỳ thiết bị nào nếu có nhu cầu hãng saima cũng có thể đưa ra giải pháp về phòng sơn để đáp ứng, kể cả là sơn toa tàu hỏa, hay phòng sơn dùng cho máy bay hoặc chi tiết máy bay, phòng sơn cho các loại xe quân sự như xe tăng, xe chống đạn....

Những quy tắc an toàn chung khi sử dụng phòng sơn saima gốc dầu

quy tắc an toàn chung khi sử dụng phòng sơn saima gốc dầu

Phòng sơn saima chỉ được sử dụng bởi người đã được đào tạo và nhân viên của hãng. Tuân thủ theo những quy tắc an toàn để tránh nguy hại cho thiết bị và người.

Chúng tôi khuyến cáo nên dùng phụ kiện thay thế chính hãng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và độ bền của thiết bị, phòng sơn saima chỉ phù hợp với phụ kiện chính hãng.

Không dùng phòng sơn ô tô để sơn cho các thiết bị công nghiệp cồng kềnh tải trọng lớn dễ gây hư hỏng cho phòng sơn saima.

Dùng nguyên liệu sấy đạt tiêu chuẩn để đảm bảo độ bền cho hệ thống sấy nhiệt.

Các thiết bị an toàn của phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu

Mạch điều khiển của phòng sơn saima được thiết kế rất khoa học

Điều khiển nhiệt độ ở 110 độ đạt trong khu vực khí nóng, nếu nhiệt độ trong buồng đốt phòng sơn saima đạt đến nhiệt độ cài, nó sẽ tắt đầu đốt.

Cách điện phòng sơn saima

Trao đổi khí (bên trong buồng) trong khi sơn và khi sấy đồng thời

Tự động mở của sửa chữa trong trường hợp áp suất trong buồng vượt ngưỡng

Công tắc bảo vệ quá nhiệt của phòng sơn saima thiết kế rất thông minh

Kết cấu các chi tiết bên trong phòng sơn saima có khả chịu nhiệt cao

Lọc chịu nhiệt

Hệ thống làm mát tự động của bộ trao đổi nhiệt ở cuối chu kỳ sấy với đèn cảnh báo

Cửa – van gió – nối mềm chống cháy

Đèn chỉ thị đầu đốt

Nút dừng khẩn hoạt động phòng sơn saima

Điều khiển mạch 24V

Đèn hiển thị chế độ làm việc

Các thiết bị an toàn của phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của phòng sơn saima gốc dầu

STT

Mô tả

STT

Mô tả

1

Đèn

12

Hướng gió

2

Lọc

13

Đèn

3

Ống gió

14

Bộ hút: Ống gió đáy

4

Khóa khí

15

Lọc

5

Lọc

16

Quạt

6

Quạt

17

Van gió

7

Giàn trao đổi nhiệt

18

Kết cấu bộ hút

8

Đầu đốt

19

Gió nóng

9

Ống gió

20

Van chịu nhiệt

10

Trần

21

Nối mềm

11

Lọc trần

 

 

Cấu tạo cơ bản đế của phòng sơn saima gốc dầu

Đế phòng sơn saima là phần cơ bản của phòng sơn, được thiết kế cho không khí lưu thồng qua, có 3 kiểu đế khác nhau như sau:

Đế phòng sơn saima kết cấu bằng thép hình

Kết cấu đế được làm bằng các thanh thép hình liên kết bằng vít tạo nên kết cấu đế chịu lực, cho phép khí lưu thông một cách dễ dàng. Kích thước đế tương đương với kích thước của phòng sơn. Có 2 rãnh để đặt các tấm sàn chịu lực cho xe khi vào sơn trong phòng. Các tấm sàn được mạ kẽm có độ phẳng và chịu lực rất lớn

Đế phòng sơn saima kết cấu bằng thép hình

Đế phòng sơn saima bằng bê tông

Đế phòng sơn kiểu này được thực hiện bởi người mua và thực hiện theo yêu cẩu bản vẽ mà nhà sản xuất cung cấp. Được thực hiện bởi thợ bậc cao tuân thủ theo thiết kế về tải trọng, kích thước và các quy tắc xây dựng cơ bản của địa phương thực hiện.

Hai rãnh sàn được gia cố bằng thép hình để có thể lắp được tấm sàn đi cùng phòng sơn. Đồng thời cho phép khí lưu thông bên trong hầm, phòng được trang bị lọc thủy tinh dưới tấm sàn. Đường hầm không được phép làm nhỏ hơn 80cm để khí lưu thông,

Đầu ra của hầm phải đảm bảo kích thước 150x80cm và không có góc lớn hơn 90 độ để tránh bị cản gió

Đế phòng sơn saima bằng bê tông

 

Đế là mặt phẳng cửa gió phòng sơn sai ma được thiết kế ở bên

Cửa gió ở bên được thực hiện khi 2 phương án trên không thể thực hiện, đây là một phương án để thay thế rất ít khi được sử dụng bởi chế tạo phức tạp hơm

Hãy chắc chắn việc lắp phải tuân theo bản vẽ thiết kế để đảm bảo không gian để khí lưu thông

Đế là mặt phẳng cửa gió phòng sơn sai ma được thiết kế ở bên

Kết cấu khung dưới sàn phòng sơn saima

Được thiết kế các ô có thể điều chỉnh để hướng dòng khí. Để thực hiện được việc đó phải tuân thủ theo hướng dẫn sau:

Hướng dẫn lắp đặt khung đế phòng sơn saima:

Khi một rãnh sàn phòng sơn hoàn thành việc lắp đặt thì tiến hành như sau

Bắt đầu lắp đế phòng sơn saima ở bất kỳ góc nào thuân tiện nhất không cần tuân theo thứ tự

Bắt đầu lắp đế phòng sơn saima

Hoàn thành việc chia các ô. Quy ước các ô nên hướng về phía phun sơn để thuận lợi cho việc hút tăng hiệu suất làm việc của phòng sơn saima

Bắt đầu lắp đế phòng sơn saima, sao cho thuận tiện

Sau khi các ô được lắp, mở các cửa để tạo một vòng khép kín

Bắt đầu lắp đế phòng sơn saima, phòng gôc dầu

Hạ lọc và đặt lưới. Tiếp tục kiểm tra luồng khí bên trong phòng sơn saima. Trong trường hợp không cân bằng có thể điều chỉnh các cánh cửa cho phù hợp

 lắp đế phòng sơn saima, hạ lọc đế phòng sơn

Hệ thống cửa phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu

Phía trước được trang bị cửa bản lề hoặc màng trập uốn lượn có động cơ cho phép bao phủ các đối tượng trong khi sơn. Khi đóng lại sẽ ngăn cách giữa bên trong phòng và bên ngoài (kín hoàn toàn).

Cửa được làm bằng tôn mạ kẽm, sơn hoặc tráng nhựa theo yêu cầu của khách hàng. Khung được tạo bởi nhôm định hình với kích thước thay đổi theo yêu cẩu của khách hàng

Phía trước phòng sơn saima với cửa 3 khúc

Phía trước với 3 khúc rộng thông thủy 282cm. Được lắp trong phòng với độ rộng 407cm, không có cửa bảo dưỡng, trong phòng với độ rộng 469cm, trong loại trang bị 2 cửa bảo dưỡng hướng bên cửa chính. Phòng sơn ô tô loại này có tất cả các cửa với các ổ cửa kiểm tra.

 

 Phía trước phòng sơn saima với cửa 4 khúc

 

Loại này được lắp trong phòng với độ rộng nhỏ nhất 407 cm, được mở 379 cm. Phòng sơn loại này thường không có cửa bảo dưỡng.

Thiết kế Cửa bên của phòng sơn saima

Dùng trong trường hợp khi di chuyển, phòng sơn có thể trang bị với cửa bên. Nó có thể tích hợp với cửa chính.

Thiết kế Cửa bên của phòng sơn saima

Thiết kế phòng sơn saima với Cửa khép khí trước

Đôi lúc, theo yêu cầu của khách hàng thì phòng sơn có thể trang bị cửa khép

Thiết kế Cửa bên của phòng sơn saima

Tường bao ngoài phòng sơn saima

Các tấm tường phòng sơn saima được thực hiện như kết cấu panel với độ dày tối thiểu 8/10mm, bên trong dùng foam cách nhiệt và chống cháy. Trên mỗi tấm có thể trang bị khoang lắp đèn. Để tăng khả năng chiếu sáng, mặt bên trong của tấm tường thường sơn mầu trắng, bên ngoài có thể sơn hoặc mạ kẽm, phủ nhựa theo yêu cầu của khách hàng.

Cổng và mái của phòng sơn saima

Phần phía trên của những tấm tường thì có những kết cấu tạo ra khoang gió và lắp lọc trần, kết cấu được thực hiện bởi nhà sản xuất. Cùng với mái tạo nên một không gian thường được gọi là khoang gió phòng sơn, nơi đảm bảo tính ổn định của luồng khí. Khu vực này được nhận khí từ bộ cấp, gió được chia thông qua van gió, khí được giảm tốc độ để tăng áp và giảm dần khi qua lọc trước khi vào phòng. Khu vực ngăn cách giữa bên trong phòng bằng kết cấu dầm thép hình mạ kẽm.

Bộ cấp gió của phòng sơn saima

Bộ cấp gió phòng sơn là một thành phần quan trọng của phòng sơn. Được gia công bởi kết cấu thép hình chịu lực và kết cấu tường được làm bằng những tấm thép mạ kẽm dạng tấm, được sơn hoặc phủ nhựa theo yêu cầu của khách hàng.

Phần lớn chi tiết bên ngoài tường phòng sơn saima được xiết chặt kết cấu để cách biệt với những phần bên trong, để tranh gây ảnh hưởng đến phần bên trong của phòng sơn. Bởi vậy nhà sản xuất đã ủy quyền cho đơn vị nhập khẩu phải có những nhân viên bảo dưỡng ủy quyền thực hiện công việc bảo dưỡng ngoài giờ (kết thúc giờ làm việc của phòng).

Bên trong bộ cấp gồm có:

Quạt tuần hoàn, để lưu thông khí bên trong buồng và động cơ với nguồn phù hợp

Buồng đốt phòng sơn saima với bộ trao đổi nhiệt dạng ống dùng để sấy nóng khí từ bên ngoài đi bào phòng

Kết cấu buồng đốt và ống thải khi với loại đơn hoặc xoắn kép được làm bằng thép không gỉ và được đặt bên cạnh với phần đỡ bằng nhựa để gia cố phần ống thoát khí thải. Phần phía trên của bộ cấp, là van gió, nó được sử dụng để tăng lượng nhiệt khi sấy (khí có nhiệt vào nhiều hay ít). Có thể đóng mở tự động hoặc bằng tay (tùy theo lựa trọn của khách hàng).

Bộ cấp gió của phòng sơn saima

Bộ hút phòng sơn saima

Bộ hút gió của phòng sơn saima

Bộ cấp hút là một thành phần quan trọng của phòng sơn saima. Được gia công bởi kết cấu thép hình chịu lực và kết cấu tường được làm bằng những tấm thép mạ kẽm dạng tấm, được sơn hoặc phủ nhựa theo yêu cầu của khách hàng.

Phần phía trên của bộ hút thì có quạt tuần hoàn với hút từ phần thấp nhất của phòng. Để làm sạch toàn bộ phần hút, phải hiệu chuẩn lại van. Kỹ thuật viên là người lắp và kiểm tra phải điều chỉnh.

Bộ hút phòng sơn saima có thể có 3 biến thể khác nhau:

A: Bộ hút với lọc khô. Được lắp dưới đáy phòng sơn saima thường là lọc thủy tinh và phải thay định kỳ theo giờ làm việc của phòng sơn.

B: Bộ hút với lọc than hoạt tính với loại hình trụ có chứa than hoạt tính bên trong

C: Bộ hút với hệ thống thu hồi

Bộ đầy đủ với kết hợp cùng nhau. Có hệ thống thu hồi sơn.

Bộ hút phòng sơn saima có thể có 3 biến thể khác nhau

Sơ đồ nguyên lý cấp hút phòng sơn saima

Sơ đồ nguyên lý cấp hút phòng sơn saima

 

Bộ lọc khí phòng sơn saima

Lọc thô của bộ cấp gió phòng sơn

Dùng loại vải, có độ mịn cao

Tấm lọc không phân hủy ngoài môi trường, yêu cầu sau khi thay thế phải tập kết về nơi xử lý

Lọc trần phòng sơn saima

Dùng loại vải, có độ mịn cao

Tấm lọc không phân hủy ngoài môi trường, yêu cầu sau khi thay thế phải tập kết về nơi xử lý

Lọc sàn phòng sơn saima

Dùng loại lọc thủy tinh

Tấm lọc không phân hủy ngoài môi trường, yêu cầu sau khi thay thế phải tập kết về nơi xử lý

Lọc trước lọc trần bộ hút phòng sơn saima

Đây là loại lọc thủy tinh

Tấm lọc không phân hủy ngoài môi trường, yêu cầu sau khi thay thế phải tập kết về nơi xử lý

Túi lọc của bộ hút phòng sơn saima

Đây là loại lọc thủy tinh dạng túi

Tấm lọc không phân hủy ngoài môi trường, yêu cầu sau khi thay thế phải tập kết về nơi xử lý

Túi lọc của phần lọc than hoạt tính

Đây là loại lọc thủy tinh dạng túi

Tấm lọc không phân hủy ngoài môi trường, yêu cầu sau khi thay thế phải tập kết về nơi xử lý

Thiết bị chống cháy mái phòng sơn saima (lựa chọn thêm)

Một số tấm mái có thể được trang bị thiết bị trên cho phù hợp với quy định về an toàn của từng quốc gia

Động cơ điện phòng sơn saima

Động cơ của nhà sản xuất theo tiêu chuẩn IEC 34-I

Nguyên lý hoạt động

Có hai chế độ làm việc:

Chế độ sấy

Trong khi sơn, người vận hành trong phòng sơn, bộ cấp luôn làm sạch khí bên trong phòng. Bộ gia nhiệt có thể tăng nhiệt khoảng 150C độ, làm cho khí tuần hoàn để tránh cho người khi sơn bị ‘quẩn gió’ trong khi sơn.

Khi sơn không có bộ thu hồi

Khi sơn không có bộ thu hồi

Khi sơn có bộ thu hồi

Khi sơn có bộ thu hồi

Chế độ sấy

Trong phòng bây giờ không có người vận hành, bộ gia nhiệt tiếp tục tăng nhiêt (600C) với luồng khí tuần hoàn tăng nhanh quá trình sấy.

Với không có bộ thu hồi

Với không có bộ thu hồi

Với bộ thu hồi

Với bộ thu hồi

Bảng điều khiển phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu

Trước khi thực hiện bất kỳ thao tác vận hành nào, người vận hành phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để thực sự hiểu thao tác thực hiện trên bảng điều khiển của phòng sơn saima. Để tránh gây nguy hại cho người và thiết bị

Bảng điều khiển phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu

Mô tả

Mô tả

S1

Khóa đóng mở nguồn phòng sơn saima

S10-S11

Lựa chọn sơn với áp suất ổn định

H1

Đèn chỉ thị, mạch đang làm việc

H7

Đèn chế độ làm mát

S4

Nút dừng chế độ sơn

H6

Đèn đỏ của đầu đốt

S5- H4

Nút khởi động chế độ sơn

P2

Bộ đếm

S6

Nút dừng chế độ sấy

KT5

Bộ đếm

S7-H5

Nút khởi động chế độ sấy

P1

Điều chỉnh nhiệt

S2-H2

Công tắc đèn

S8

Nút dừng khẩn

S3-H3

Công tắc đèn

MHG

Áp kế

Chế độ sơn


Chèn chìa khóa vào SELECTOR [ S1 ] và xoay nó đến vị trí 1, làm mạch kín khởi động . Các đèn báo [ H1 ] sáng . Nếu nó chưa được thực hiện trước đó , thiết lập các nhiệt kế [ P1 ] trên giá trị mong muốn, do đó nhiệt độ mong muốn ở chế độ sơn được thiết lập. Đối với thiết lập nhiệt kế là kèm theo hướng dẫn bảng điều khiển. Nhấn nút [ S5 - H4 ] để bắt đầu giai đoạn sơn , đèn báo [ S5 - H4 ] đèn chiếu sáng và bộ cấp bắt đầu làm việc ; đồng thời bộ hút cũng làm việc Bật đèn bên trong phòng sơn của thiết bị chuyển mạch [ S2- H2 S3 - H3 ] . Phòng sơn đã sẵn sàng để bắt đầu phun.

Chế độ sấy


Nhấn nút [S5-H4], đèn bên trong phòng sơn tắt một cách tự động. Rời khỏi phòng sơn làm việc trong giai đoạn phun cho thêm năm phút; Giai đoạn này, gọi là chuyển giai đoạn, cho phép loại bỏ dung môi mà vẫn còn hiện diện trong phòng sơn. Các đèn báo [S2-H2 S3-H3] tắt một cách tự động. Tiếp theo là bộ hút dừng. Nhiệt độ đó đã được thiết lập để sấy ở nhiệt kế, và nếu thấy cần thiết thì có thể thay đổi. Đối với thiết lập nhiệt kế xem trang 25. Bộ đếm [KT5] bạn có thể thiết lập thời gian mong muốn của thời gian giai đoạn. Để thiết lập bộ đếm thời gian xem các tờ kèm theo hướng dẫn bảng điều khiển. Nếu bạn muốn làm gián đoạn giai đoạn sấy khô, bạn phải đẩy nút [S6]. Khi thời gian bạn đã thiết lập trên thời gian kết thúc, phòng sơn chuyển qua một cách tự động đến giai đoạn làm mát, thể hiện bởi đèn báo [H7], phòng sơn tiếp tục hoạt động sau khi đầu đốt dừng trong ít phút làm mát

Nhiệt độ vận hành phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu

Chế độ sơn: thường cài ở nhiệt độ 20, có thể cài nhiệt độ theo thời tiết để phù hợp với người vận hành và loại sơn. Có thể cài ở 0 độ, lúc này chỉ có gió tuần hoàn.

Chế độ sấy: nhiệt độ sẽ tương ứng với từng kiểu phòng và người dùng như sau. Model Prisma 500C, Model Beta 600C và Model Gama và Theram là 800C

Đồng hồ đo áp suất dùng chất lỏng chỉ thị màu

Là thiết bị điều khiển áp suất. Được lắp và điều chỉnh bởi kỹ thuật viên có kỹ năng được ủy quyển bởi nhà sản xuất.

 

Mô tả

Mô tả

1

Nơi đổ chất lỏng

5

Vòng đai ốc cho vị trí ngang

2

Hiển thị mầu

6

Đầu áp suất thấp

3

Thăng bằng

7

Đầu áp suất cao

4

Vị trí cố định

B

Vàng từ 10-15mm H2O

A

Đỏ từ 5-25mm H2O

C

Xanh từ 5-10mm H2O

 

 

D

Trắng từ 0-5mm H2O

 

Cách lắp đồng hồ hiển thị áp suất phòng sơn saima

Cách lắp đồng hồ hiển thị áp suất phòng sơn saima

Trong yêu cầu kiểm tra áp suất, cần thiết phải lắp 3 đồng hồ giống như hình ảnh sau:

A: Kiểm tra áp suất phòng sơn saima

Để kiểm tra áp suất trong phòng sơn saima

B: Kiểm tra áp suất trước lọc bộ cấp phòng sơn

C: Kiểm ta áp suất của bộ hút phòng sơn

Nút điều khiển của bảng điện phòng sơn saima

Nút điều khiển của bảng điện phòng sơn saima

 

Mô tả

Mô tả

S1

Lựa chọn đóng mở

S2-H2

Bật đèn

H1

Đèn chỉ thị hệ thống đang làm việc

S3-H3

Bật đèn

S4

Nút dừng

S51

Nút tắt nháy

S5

Nút khởi động chế độ sơn

S8

Nút dừng khẩn cấp

S41

Nút dừng

S10

Lựa chọn tốc độ

S7

Nút khởi động chế độ sấy

XBT

Bàn phím

 

Bàn phím điều khiển phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu

Bàn phím điều khiển phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu

Ấn phím <MOD> và cài đặt giá trị được mô tả, điều chỉnh bằng bàn phím

Ấn phím <ENTER> xác nhận

Có 3 chế độ: Sơn, sấy, chuyển công đoạn

Chu kì khởi động

Sau khi bật nguồn bảng điều khiển với công tắc chính bạn có thể nhìn thấy trang chủ của nhà sản xuất hiển thị trên màn hình.
Ngoài trái h , có giờ làm việc của phòng sơn saima

Mang khóa chính ( S1 ) vào vị trí 1 , đèn ( H1) sáng và có thể bắt đầu chu kỳ làm việc . Sử dụng các lựa chọn ( S2- H2 ) và ( S3 - H3 ) để bật đèn . Các đèn sẽ tự động tắt trong sấy và họ luôn luôn tắt trong chế độ thủ công .

Trước khi bắt đầu với chu kỳ làm việc , có thể thiết lập các giá trị nhiệt độ và thời gian của tất cả các chế độ. Nhấn mũi tên bên phải, bạn sẽ hiển thị các trang sau đây

Điền mật khẩu được cấp bởi nhà sản xuất, ấn mũi tên bên phải, hiển thị như sau

Ấn phím < MOD >, một ký tự bắt đầu nhấp nháy . nó có thể hiển thị các chế độ làm việc với < UP > và < XUỐNG > trên chữ và số bàn phím các chế độ làm việc. Sau khi hiển thị các chế độ mong muốn (ví dụ . Painting) , với < Enter > trên chữ và số bàn phím, bạn sẽ hiển thị các trang sau đây.

( Thời gian trễ được dùng để trì hoãn kích hoạt của rơ-le nhiệt , chúng tôi đề nghị không thay đổi các nhà máy công thức ) .Nhấn < MOD > để thay đổi các giá trị mong muốn và thiết lập các giá trị mong muốn với bàn phím chữ và số . nhấn Enter để xác nhận.

Sau khi hiển thị chế độ, ấn phím <ENTER> trên bàn phím sẽ hiển thị như sau:

Ấn phím <MOD> để thay đổi các giá trị, ấn phím <ENTER> để xác nhận

Điều chỉnh Chế độ sơn

Đây là màn hình chính, ấn phím <Painting>, động cơ khởi động và tự động điều chỉnh nhiệt độ và áp suất bắt đầu

Có 2 giá trị có thể cài đặt

Nhiệt độ và công suất khí, cài đặt thì dùng phím <MOD> và phím <ENTER>

Để xác nhận

Chế độ chuyển công đoạn

Đây là chế độ hiển thị cho sơn nước lạnh. Ấn phím phù hợp, sẽ khởi động chế độ này tự động nhiệt độ và áp suất

Một thời gian sẽ chuyển sang chế độ sơn.

Chế độ này có 3 giá trị có thể cài đặt: Nhiệt độ, công suất khí, thời gian hoạt động của chế độ này. Thay đổi giá trị cài đặt thì phím <MOD> và phím <ENTER>

Chế độ sấy của phòng sơn saima có 2 chu kỳ

Sấy

Làm mát

Trong những công đoạn này có thể điều chỉnh thời gian, nhiệt độ và công suất khí

Bằng cách sử dụng phím <MOD> và <ENTER>

Dòng nhắc cảnh báo khi gặp sự cố

Thông điệp báo động được gỡ bỏ tự động từ màn hình khi báo động biến mất . Nhấn nút < ESC > để loại bỏ tin nhắn dịch vụ hoặc báo động áp suất. Các báo động được quản lý bởi màn hình hiển thị :

An toàn quá nhiệt của phòng sơn saima : khi thông báo này xuất hiện, đầu đốt dừng . Một quá nóng bất thường của buồng đốt gây ra báo động. Vấn đề này thường được gây ra bởi các sự cố của nhóm hút gió. Kiểm soát tình trạng của các đai quạt và dù sao liên hệ với bộ phận dịch vụ .

An toàn quá nhiệt

Dùng con trỏ xuống để đọc các nguyên nhân và hướng khắc phục

Cảnh báo áp suất của phòng sơn saima : trong trường hợp này máy dừng . Thay thế các bộ lọc và kiểm soát căng đại quạt, các công cụ để loại bỏ những bất thường. Tôn trọng các tin nhắn dịch vụ ( bảo trì) định kỳ hiển thị để tránh sự bất thường

Cảnh báo áp suất

Dùng con trỏ xuống để đọc các nguyên nhân và hướng khắc phục

Dòng nhắc bảo dưỡng phòng sơn saima

bảo dưỡng phòng sơn saima

Đây là dòng nhắc thay lọc định kỳ theo giờ làm việc

Dùng con trỏ xuống để đọc các nguyên nhân và hướng khắc phục

Cảnh báo về cấp và hút của phòng sơn saima

Quạt dừng và liên hệ với nhà cung cấp

Cảnh báo về cấp và hút của phòng sơn saima

Cảnh báo cháy của phòng sơn saima

Có khu vức quá nóng bất thường gây ra cảnh báo

Cảnh báo cháy của phòng sơn saima

Cảnh báo Ngừng đầu đốt phòng sơn saima
Khi báo này xuất hiện , đầu đốt dừng . Báo động này được gây ra bởi một vấn đề của hệ thống nhiên liệu của đầu đốt. Vấn đề này thường được gây ra bởi sự thiếu hoặc không đủ áp suất nhiên liệu . Đầu đốt có nút khởi động lại trong khi đã khắc phục được sự cố . Nhấn vào nút này đầu đốt tự khởi động lại . Nếu có báo động xuất hiện một lần nữa , liên hệ với bộ phận dịch vụ của đầu đốt

Cảnh báo Ngừng đầu đốt phòng sơn saima

 Chú ý khi sử dụng phòng sơn saima

Giữ nền phòng sơn sấy saima luôn sạch.Trước khi sơn hàng ngày, làm sạch phòng sơn sấy bằng nước

Trước khi sơn cần làm sạch bên ngoài ôtô .Và di dời những hàng hoá nguy hiểm như các chất dễ cháy, xăng trong bình chứa nhiên liệu của xe ôtô.

Trước khi sơn hàng ngày, kiểm tra dầu trong bình phù hợp, ngăn ngừa hư hỏng do ma sát gây mài mòn.

Khi làm việc cần mặc bảo hộ lao động và đi giầy trước khi vào phòng sấy, không hút thuốc trong phòng khi làm việc

Không được để súng sơn và dầu sơn trong phòng khi sấy.

Nếu thấy xuất hiện muỗi, ruồi và côn trùng trong phòng sơn, bạn phải dùng thuốc diệt côn trùng để trừ khử chúng trước khi sơn hay sấy.

Nếu sau thời gian dài không sử dụng, hàng sáng mở hết các cửa để thông khí và tránh hơi nước ngưng tụ trong buồng sơn saima

Kế hoạch làm sạch phòng sơn saima

Kiểm tra thường xuyên làm sạch phòng, đặc biệt là các bức tường, rửa chúng với một miếng bọt biển ẩm ướt (không sử dụng giẻ rách ). Bảo vệ các bức tường với chất liệu đặc biệt (chẳng hạn như M3 giấy dính hoặc một cái gì đó như thế) .

Bên trong phòng sơn saima không để các vật liệ như giấy, vải vụn, vv. Hãy chắc chắn rằng khi cấp cho phòng sơn là khí sạch không có lẫn bụi bẩn. Kết nối với bộ điều chỉnh các ống phun sử dụng súng nhựa để tránh vụn của các ống cao su, ống nhựa của súng phải được giữ cuộn trên thiết bị chuyên dụng. Khi nó được sử dụng , đảm bảo ống không chà xát trên sàn nhà.

Hãy luôn để phòng sơn saima ở tráng thái đóng cửa đóng lại. Nếu cần thiết mở cửa , đảm bảo rằng các quạt luôn luôn làm việc để tránh bụi bay vào phòng sơn.

Chuẩn bị sơn

Việc chuẩn bị sơn phải được thực hiện trong một môi trường hoàn toàn sạch sẽ và không bao giờ chuẩn bị bên trong phòng sơn.

Chuẩn bị sơn với việc pha trộn theo tỉ lệ quy định, nên lọc sơn trước khi sử dụng để loại bỏ hết tạp chất có thể bám vào bề mặt của vật cần sơn.

Chuẩn bị sơn xe ô tô

Các thợ sơn phải thực hiện các biện pháp sau đây, vì quá trình sơn có thể gây ra nguy hại cho môi trường. Các thợ sơn phải mặc chất liệu chống bụi trắng áo khoác và mũ làm bằng vải không phát sinh bụi.

Những đồ bảo hộ phải được đưa vào bên trong phòng sơn, và trong trường hợp tái sử dụng, giữ cho chúng vào túi nhựa. Khởi động quạt chạy ít nhất 5 phút trước khi bắt đầu quá trình sơn để loại bỏ hết bụi có trong phòng sơn.

Việc chuẩn bị của thân xe phải được thực hiện bên ngoài. Thân xe phải hoàn toàn sạch sẽ và hoàn hảo rửa sạch bằng cách sử dụng khí nén ở áp suất cao.

Che chắn các bộ phận mà không phải được sơn bằng một loại giấy đặc biệt. Sau đó, nếu nó là cần thiết, chuyển chống silicone, thổi xe một lần nữa và chuyển nó vào phòng.

Thực hiện việc làm sạch cuối cùng  bằng các phương tiện của quần áo chống bụi; thổi không khí trên bề mặt được sơn, và kiểm tra xem không có tạp chất. Đối với hoạt động đó, sử dụng khí nén ở áp suất rất thấp. Trong giai đoạn sơn, sử dụng khí nén ở áp suất không cao hơn 4 bar.

Điều kiện và an toàn

Không sử dụng khí nén để làm sạch lọc trần và làm sạch tường, không mở cửa, không dùng đồ ướt và phát sinh bụi trong quá trình sơn.

Tháo bình nhiên liệu và ắc quy trước khi chuyển xe vào phòng sơn saima

Không đưa sơn và dung môi vào phòng sơn

Không nghỉ ngơi trên bộ cấp và hút

Không coi mái, trần phòng sơn là nơi nghỉ ngơi.

Trước khi bắt đầu quá trình sơn, phải hiểu được công việc mình làm

Bảo dưỡng phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu

Máy nén khí dùng cho phòng sơn phải được làm sạch lọc sau 40 giờ làm việc.

Làm sạch lọc bép phun của đường ống dầu vào của đầu đốt hàng tháng.

Thay lọc trần của phòng sấy saima sau 500 giờ làm việc (tùy theo tình trạng thực tế).

Thay lọc sơ cấp sau 01 tháng làm việc.

Thay lọc sàn sau 50 giờ làm việc.

Tra dầu cho trục quạt cấp/ quạt hút sau 1000 giờ làm việc.

Lọc của bộ cấp phòng sơn saima

Lọc của bộ cấp phòng sơn saima

Căng đai cho mô tơ phòng sơn saima

Căng đai cho mô tơ phòng sơn saima

Thay thế đèn chiếu sáng trong phòng sơn saima

Thay thế đèn chiếu sáng trong phòng sơn saima

Bộ chấn lưu hệ thống chiếu sáng của phòng sơn saima

Bộ chấn lưu hệ thống chiếu sáng của phòng sơn saima

Đầu đốt của phòng sơn saima

Đầu đốt của phòng sơn saima

Hệ thống điện phòng sơn saima

Hệ thống điện phòng sơn saima

Những hư hỏng và cách khắc phục của phòng sơn saima

Hư hỏng 

Nguyên nhân

Khắc phục

Sau 15 giây khi đầu đốt hoạt động đèn báo lỗi sáng.

1. Bình hết nhiên liệu.

2. Đoạn nối đường ống dầu bị rò khí.

3. Lọc trong đường ống dầu bẩn.

4. Mắt cảm biến bị bẩn.

1. Đổ nhiên liệu vào trong bình.

2. Khắc phục đường ống bị dò.

3. Làm sạch lọc.

4. Mở vỏ dầu đốt và làm sạch mắt cảm biến.

Đầu đốt xả khói đen sau khi bắt đầu  đánh lửa.

Cửa khí mở nhỏ.

Điều chỉnh cửa khí cho tới khi không còn khói đen.

Mô tơ đầu đốt không chạy.

1. Đặt thời gian chỉ thị ở trên.

2. Đặt nhiệt độ Chỉ thị ở trên.

3. Bơm dầu bị kẹt.

1. Đặt lại thời gian.

2. Đặt lại nhiệt độ.

3. Kiểm tra dầu bơm nhìn bao quát hoặc dầu bị khoá trên bơm dầu.

Lưu lượng khí yếu khi sơn.

1. Do lọc trần.

2. Van khí mở.

1. Làm sạch lọc trần.

2. Kiểm tra van khí nhìn nếu nó hoạt động.

Nhiệt độ tăng chậm khi sấy sơn.

Van khí đóng.

Kiểm tra van khí nhìn xem nó hoạt động hay không.

Quạt chính không hoạt động.

1. Cầu chì đứt.

2. Rơ le nhiệt ngắt

2. Mô tơ bị chạm chập

1. Thay cầu chì.

2. Nhấn nút Reset

2. Thay mô tơ

 

Trên đây là những chia sẻ rất chi tiết của chúng tôi về cách sử dụng của phòng sơn saima dùng cho sơn gốc dầu. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nhiều loại phòng sơn cũng như thiết bị sửa chữa ô tô tại các bài viết dưới đây:

 

>>> Phòng sơn sấy ô tô TITIAN

>>> Phòng sơn dùng cho sơn gốc nước Saima

>>> Các loại phòng sơn phổ biến tại Việt Nam

>>> Thiết bị sửa ô tô cho một xưởng tổng hợp

 

Liên hệ Hostline :0902 279 858 để nhận được tư vấn chuyên sâu về thiết bị và quy trình mở xưởng sửa chữa ô tô 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ghi rõ nguồn gốc khi chia sẻ hoặc sao chép lại bài viết

" Công ty cổ phần thiết bị Tân Phát "

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận